Quá trình ôn thi IELTS của học viên Pham Van Thanh

0
135

 

Sau kì thi 24/4/2021 Cô bạn Thanh đã đạt được 6.0 IELTS đúng như mục tiêu mà bạn đã đặt ra khi bắt đầu khóa học tại ENTA và hôm nay chúng ta lắng nghe xem những bí quyết và chia sẻ của Thanh về quá trình ôn thi của Thanh nhé.

7bdedf75d64b2115785a

“Xin chào mọi người, sau khi đã đạt 6,0 IELTS trong sau kỳ thi 24/4 vừa qua và muốn có một vài chia sẻ với các bạn đang ôn thi IELTS. Điều khó khăn nhất với mình trong suốt quãng thời gian ôn thi đó là sự chán nản. Ngày nào cũng làm đề khiến mình cảm thấy rất mất năng lượng. Nhưng mình cũng không có cách nào để vượt qua nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mình chỉ biết cố gắng mỗi ngày làm 1 đề. Hầu như các đề với mình không quá khó để làm đúng nếu hôm đó mình có hứng thú với bài tập. Trong thời gian ôn luyện đã có lúc mình đạt tới 7,0-7,5 cho 2 skills Reading và Listening. Tuy nhiên với những ngày mất năng lượng, điểm của mình rất tệ. Có khi chỉ đạt 15-19 câu đúng.

Mình cảm thấy việc “ép” các học viên như mình 2 tháng tháng trước khi thi của con trung tâm ENTA là 1 điền vô cùng chính xác vì đối với IELTS, quan trọng nhất chính là sự luyện tập kiên trì và đều đặn. Thời gian đầu mình làm chỉ đạt khoảng 3-4.0. Nhưng mình luyện tập mỗi ngày một đề và dần dần kĩ năng Reading và Listening đã rất tiến bộ. Trong quãng thời gian này mình cũng không bổ sung thêm nhiều từ mới nhưng mình vẫn có thể cải thiện được Reading và Listening. Hai kỹ năng này không cần quá nhiều ngữ pháp hay từ mới. Quan trọng là các bạn luyện nhiều, 2 kỹ năng này sẽ tự tiến bộ.

Trong 4 kỹ năng, Writing là kỹ năng mình tự tin nhất, cũng là kỹ năng mình thấy đỡ chán nhất. Mỗi task mình chỉ viết trong khoảng 20-30’ thôi, cả task 1 và 2. Các bạn làm nhiều đề sẽ nhạy hơn trong việc lên ý tưởng, dẫn chứng. Các bạn cũng không nên học nhiều cách chuyển ý, chuyển đoạn, từ nối, đưa dẫn chứng quá. Học thuộc một vài cách tủ là được, luyện tập nhiều cách đấy, tránh lúc vào thi lại loay hoay không biết dùng cách nào.

Về kỹ năng Speaking, đây kỹ năng mà mình thấp điểm nhất, kéo tất cả điểm thi của mình xuống.  Mình nghĩ mình nói khá trôi chảy, đưa được nhiều ý nhưng có lẽ phát âm của mình chưa chuẩn nên điểm nói của mình khá thấp chứ không phải do mình không nói được gì nhiều. Mình khá kỳ vọng ở phần thi nói nhưng cuối cùng lại nhận điểm khá thấp. Nếu các bạn đang yếu Speaking như mình thì có lẽ nên nhờ ai đó có phát âm chuẩn sửa giúp. Các bạn học theo bộ dự đoán đề chỉ giúp các bạn không bị bí ý tưởng lúc vào phòng thi thôi. Nếu nói kém và cứ ngồi nói một mình, học thuộc bộ đề một mình thì cũng sẽ không cải thiện kỹ năng này được nhiều. Giống như mình, khi đi thi nói được khá nhiều, đưa được nhiều ý tưởng, không hề bị dừng lại do thiếu ý nhưng điểm vẫn không cao.Điều mà mình vẫn thấy hơi tiếc một chút đó là giá như nghe theo lời khuyên của thầy cô ở trung tâm nên học thêm 1 chút phát âm thì có thể band điểm sẽ được cải thiện hơn.

Lời cuối, tuy hơi đáng tiếc ở kĩ năng speaking nhưng mình cũng tự cảm thấy tự hào vì sự cố gắng của bản thân mình và sự định hướng chính xác từng lần thì từ trung tâm mà mình đã đạt được kết quả đúng như mong muốn.Qua đôi lời chia sẻ như vậy mình muốn nhắn nhủ với mọi người là:
“Hãy chỉ cần cố gắng nỗ lực thôi còn mọi việc hãy từng bước nghe theo chỉ dẫn từ ENTA. Bạn sẽ ko phải thất vọng đâu”

Chúc các bạn thi tốt và đạt được kết quả như ý!

Xin cảm ơn Thanh về những chia sẻ đáng quý và thay mặt trung tâm Anh Ngữ ENTA chúc Thanh sức khỏe và vẫn sẽ luôn giữ được nhiệt huyết học tập nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!

*