Nguyễn Bảo Hưng vừa ôn thi THPT Quốc Gia vẫn đạt 7.0 IELTS

0
176

Mình đã đạt 7.0 IELTS như thế nào trong thời gian ôn thi THPT QG
Bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình có thể còn hơi lủng củng và thiếu sót có gì mong bạn đọc bỏ qua cho mình, điểm overall của mình cũng không hẳn là cao nhưng mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để đạt aim.


Mình bắt đầu tiếp xúc với IELTS từ năm lớp 10-thời điểm mới vào cấp 3. Tuy nhiên thì thời gian đó mình vẫn chưa thực sự nghiêm túc với việc học IELTS nên cũng khá là chểnh mảng và không tập trung nhiều vào nó. Đến trước khi vào năm cuối cấp mình mới đặt ra aim cho bản thân và thực sự tập trung vào việc học. Khi đi học ở trung tâm mình đã được các thầy cô chỉ dạy và rèn luyện khá nhiều phương pháp hữu ích, với mỗi kĩ năng, mỗi dạng bài sẽ có những phương pháp riêng, và sau đây mình sẽ chia sẻ cách mình học và luyện.
-Listening: Thật ra đây là kĩ năng mình tự tin nhất trong 4 kĩ năng do có thời gian được tiếp xúc và luyện từ trước nên mình cũng ko gặp khó khăn lắm trong việc nghe. Và khi đi thi mình đc 8.0 listening ( với một chút thiếu sót để được điểm cao hơn ). Khi luyện listening mình thường hay rèn luyện khả năng tập trung, nghe hiểu nội dung của các cuộc hội thoại chứ không thiên về nghe hay bắt keywords. Mỗi khi luyện đề nghe xong mình sẽ đọc lại transcript để hiểu thêm về nội dung của bài ( qua đó có thể học thêm khá nhiều từ vựng hữu ích ), sau đó vừa nghe lại vừa check theo transcript để quen vớii accent, cách phát âm và cách người bản xứ trò chuyện. Ngoài ra mình còn thường hay nghe thêm các podcasts của Tedtalk để tăng thêm phản xạ nghe.
-Reading: Một trong những trở ngại lớn nhất của mình khi làm reading đó là thiếu vốn từ vựng và thời gian. Trước đây mình từng mất kha khá thời gian cho mỗi passage để hoàn thiện. Tuy nhiên sau này mình đc thầy cô chỉ dạy cho những kĩ năng như “skim and scan”, và với mỗi dạng bài của reading sẽ có từng phương pháp làm riêng, qua đó tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác. Sau mỗi bài làm reading mình thường hay check lại và phân tích đáp án những câu mình làm được và những câu mình chưa làm đc, qua đó note thêm nhiều vocabs để tăng vốn từ vựng. Khi luyện đề mình cũng thường siết chặt thời gian làm bài hơn để cho quen với cường độ phòng thi. Còn nữa việc thường xuyên đọc tin tức bằng tiếng anh cũng sẽ tăng tốc độ đọc và khả năng đọc hiểu
-Writing: Skill này mình ko có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ vì đây là skill mình yếu nhất. Mình được thầy cô dạy cho cách chia đoạn, bố cục, cách viết câu chủ đề, paraphrase sao cho hợp lí, tuy nhiên writing mình vẫn thật sự yếu và viết khó để sáng ý lên được. Ơn trời khi đi thi mình vẫn hoàn thiện đủ 2 task vừa kịp thời gian quy định và đạt được chỉ tiêu mà hội động thi đề ra.
-Speaking: Đây là skill mình cũng dành kha khá thời gian luyện tập cùng bạn bè thế nhưng đi thi mình lại hơi đen đủi tí và điểm thấp hơn so với kì vọng của mình. Cách luyện speaking của bản thân mình đó là nói tiếng anh mỗi ngày, để tạo cho bản thân phản xạ và sự trơn tru khi nói. Mình ko hay sử dụng những idiom hay từ vựng xịn xò nhiều, thay vào đó mình thiên về luyện tập cải thiện fluency and coherence cùng với pronunciation, bên cạnh đó học cách phát triển ý trong câu trả lời của mình. Việc nghe các podcast cũng giúp mình nhất nhiều khi mình học đc cách người bản xứ nói chuyện, học đc accent và cách phát âm của họ, qua đó làm cho bài nói của mình trở nên tự nhiên hơn.
Bài chia sẻ kinh nghiệm trên của mình hơi dài dòng và bản thân mình vẫn còn rất nhiều thứ để hoàn thiện mình sẽ cố gắng cải thiện thêm trong các lần thi sau, mình hi vọng nó sẽ hữu ích với những bạn như mình, phải ôn và học song song nhiều môn học khác, hoặc không có nhiều thời gian để tập trung vào IELTS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here