Học khối A, làm sao để đạt ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0/9.0 LISTENING VÀ 9.0/9.0 READING?

0
182

Học khối A, làm sao để đạt ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0/9.0 LISTENING VÀ 9.0/9.0 READING?

Hồ Anh Tùng, vốn chỉ yêu thích những con số và sợ những gì nhiều chữ, mà lại đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 Reading và Listening. Kết quả chót vót này đã mang lại cho Tùng giải thưởng IELTS High Achiever vì thành tích xuất sắc trong kỳ thi IELTS. Tùng đã có bí quyết gì?

151774718 5360182464021677 8502794514558395217 n

  1. Sợ bài đọc vì quá nhiều chữ và quá nhiều từ mới.

Mình là dân khối A và quả thực là mình luôn yêu thích các con số. Vốn không có nhiều hứng thú với những gì quá nhiều chữ, nên mình học IELTS khá chật vật. Nhưng vì sự nghiệp học hành nên mình vẫn cố. Kỹ năng Reading làm mình khổ sở nhất vì bài quá dài, quá nhiều từ mới và từ khó. Mới nhìn thôi mình cũng đã thấy ngại rồi, chứ đừng nói tới việc làm hết từ đầu tới cuối, mà lại còn đúng tuyệt đối tất cả các câu. Đó là điều mà kể cả trong suy nghĩ mình cũng chưa từng mơ tưởng tới. Ấy vậy mà mình đã đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 của bài thi Reading nhờ vào việc áp dụng chiến thuật phù hợp đối với từng dạng bài, cách quản lý thời gian hiệu quả mà thầy cô ở Anh Ngữ ENTA đã chỉ dạy cho mình.

  1. Để trả lời đúng tuyệt đối bài nghe

Một điều ngoài sức tưởng tượng nữa là mình đã đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 trong bài thi Listening. Bình thường mình cũng hay nghe nhạc, xem phim bằng Tiếng Anh, nhưng lúc làm bài IELTS mình vẫn rất “xoắn” ở bài nghe số 3 và bài nghe số 4. Mình được hướng dẫn cách nghe key words, cách take notes (ghi chép vắn tắt một số thông tin quan trọng). Đặc biệt, đối với dạng câu hỏi trắc nghiệm (multiple choices), các thầy cô đã hướng dẫn mình phương pháp loại suy để suy đoán và loại trừ đáp án sai. Mình thấy cách này rất hữu ích vì có quá nhiều lựa chọn được đưa ra, mà tốc độ nói lại nhanh nên dễ làm cho thí sinh trở tay không kịp.

  1. Làm sao để được điểm cao mà không phải học thuộc mẫu?

Mình khá trăn trở về bài thi Speaking vì mình không thích cách học thuộc câu trả lời mẫu trong khi các nguồn tài liệu chủ yếu cung cấp bài mẫu với rất nhiều từ vựng để học thuộc cho mỗi đề. Mình cảm thấy rất “sao sao” khi phải trả lời theo ý của người khác. Nên mình thường chỉ trả lời theo những gì mình nghĩ thôi. Thật may mắn khi các thầy cô tại trung tâm đã ko ngại lắng nghe những lời “chém gió” của mình. Việc mình thấy cảm kích nhất là trung tâm luôn đưa ra những lời nhận xét, góp ý chân thành nhất để mình tiến bộ hơn. Mình thật may mắn khi được học trong một môi trường như vậy.

  1. “Mình không giỏi văn” mà vẫn vượt qua được bài thi Viết.

Kỹ năng Writing là điều làm mình lo lắng nhất. Mình tự biết rằng bản thân không giỏi văn, viết văn khó lắm. Chính suy nghĩ đó đã tạo ra một rào cản vô hình đối với việc viết lách, nó khiến mình không thể nghĩ nổi ý tưởng để viết. Mình cũng thường hay phức tạp hóa vấn đề lên nên mình chẳng bao giờ viết kịp giờ cả. Nghĩ mà nản! Nếu các bạn cũng gặp vấn đề giống mình thì có thể viết theo cấu trúc, bố cục của từng bài, từng dạng. Sau khi được các thầy cô hướng dẫn cách xây dựng bộ khung bài viết, cách xử lý và triển khai ý tưởng, mình đã tự tin hơn với phần Writing.

  1. Lựa chọn hình thức thi phù hợp là bước đệm để thành công

Sau 3 tháng học ở Anh Ngữ ENTA, đã đến lúc mình phải đi thi. Mình chưa thi IELTS lần nào nên cũng không biết nên thi ở đâu, hình thức thi như nào. Thật may mắn khi mình được cách chị tư vấn của trung tâm chỉ bảo tận tình, phân tích ưu – nhược điểm của từng mục. Các chị còn dặn dò kỹ lưỡng từng chút một nên mình cũng hình dung được cụ thể về những điều nên và không nên khi đi thi. Và kỳ thi đã diễn ra đúng với những gì mà mình đã được chuẩn bị. Mình nghĩ rằng một phần của kết quả cao ngoài sức tưởng tượng này là nhờ vào thứ “vũ khí” mà các chị tư vấn đã chỉ cho mình.

Với kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi, mình đã được vinh danh ở giải thưởng IELTS High Achiever dành cho những thí sinh đạt thành tích xuất sắc nhất. Đây thực sự lại là một bất ngờ hết sức tuyệt vời vì mình chưa bao giờ nghĩ sẽ đạt được thành tích cao ở một kỳ thi Tiếng Anh. Mình hi vọng một chút chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có động lực hơn trong việc tìm tòi và khám phá giới hạn của bản thân.

Hồ Anh Tùng đạt giải thưởng IELTS High Achiever vì thành tích xuất sắc trong kỳ thi IELTS:

https://www.facebook.com/IeltsBritishCouncilVietnam/photos/a.298835676823073/5360182460688344/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!

*