Học viên Trần Thu Trang đạt 6.5 IELTS trong 6 tháng

0
119

HÀNH TRÌNH TỪ 4.5 ĐẾN 6.5 OVERALL TRONG 6 THÁNG CỦA HỌC VIÊN TRẦN THU TRANG.

Giới thiệu sơ qua về bản thân, mình là một học sinh lớp 12 và mình đã không chú tâm quá nhiều vào tiếng Anh vì mình không thi đại học môn Tiếng Anh. Tuy nhiên ngành học mình muốn theo đuổi lại có chính sách ưu tiên cho học sinh có IELTS nên mình đã quyết định học và ôn luyện để thi IELTS. Hồi tháng 6 năm nay, mình đã làm bài kiểm tra đầu vào trung tâm và chỉ đạt khoảng 4.5 – một kết quả không quá bất ngờ với mình. Mình đã khá nản khi biết kết quả nhưng mình mừng là bản thân đã không bỏ cuộc ngay từ lúc đó. Và không dài dòng nữa, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc học tiếng Anh và ôn IELTS.

Btw trước khi bạn đọc bài chia sẻ này bạn nên làm 1 bài kiểm tra trình độ trước đã (mình khuyên khích bạn làm 1-2 mock test IELTS của kĩ năng Listening và Read còn Writing và Speaking chỉ cần 1 là đủ). Và bạn cũng nên đi thi thử (ở các bên tổ chức chuyên nghiệp như ) khoảng 1 tháng trước khi thi (Mình chỉ thi thử trước thi có 2 tuần nên cũng không có quá nhiều thời gian để rút kinh nghiệm và sửa sai từ lần thi thử. Bật mí thi thử mình được 6.0 overall)

7e32696cfc1f36416f0e

 1. Về listening: trong kì thi tháng 12 vừa rồi mình đã đạt 7.5 kĩ năng này và giờ mình sẽ chia sẻ ngắn gọn về cách bạn cải thiện nó. Đầu tiên, đây là kĩ năng mình đạt điểm kém nhất trong bài kiểm tra đầu vào (mình chỉ đúng 3/10 câu). Và sau này khi học và luyện tập nhiều hơn mình đã nhận ra những điều đã khiến mình gặp khó khăn khi nghe:
 • Đầu tiên là cách phát âm: mình nghe sai từ vì mình phát âm à Mình khuyên các bạn ở trình độ 4.0-5.0 khi luyện tập nên bắt đầu với băng của section 1 và thậm chí là các băng nghe của text book. Các bạn nên note và học từ vựng từ các bài nghe một cách cẩn thận, bạn không nhất thiết phải dùng được tất cả các từ này, nhưng bạn phải học cách phát âm (bạn có thể dùng từ điển hoặc google dịch), mặt chữ, từ loại và nghĩa (nếu nghĩa trong từ điển Eng-Eng dễ hiểu với bạn thì bạn nên giải nghĩa bằng tiếng Anh). Ngoài ra bạn cũng nên học connected speech và nghe nhiều accents khác nhau (chỉ tính ở riêng the UK thì bạn đã có hơn 10 accents khác nhau rồi nên nhớ luyện nghe và nắm bắt các đặc trưng của chúng để không thấy shocked khi nghe accent London Cockney hay South Yorkshire, Doncaster nhé). Mình gợi ý các bạn học british accents trong video này nhé: https://youtu.be/u_BDG9JtGw8
 • Điều tiếp theo cần lưu tâm là tốc độ: đây là một vấn đề khác mà mình gặp khi làm các bài listening. à Lời khuyên của mình là hãy nghe nhiều lên!!! Mình biết. Nghe các bài listening liên tục rất chán và bạn không phải lo lắng khi thấy vậy. Đây là chuyện rất bình thường, mình cũng hay chán khi phải nghe các bài lis quá nhiều. Nếu bạn còn tầm 6 tháng đến 1 năm nữa mới thi thì bạn có thể nghe các thứ mà bạn thích như bài hát bạn thích, interview của idol hoặc những TV shows mà bạn thích và xen kẽ tầm 1 test listening (4 sections)/2 tuần, còn với những bạn chỉ còn 1-2 tháng thì nên tăng cường độ lên 2-3 tests/ 1 tuần.
 • Cuối cùng!!! Duy trì việc nghe tiếng Anh hàng ngày!!! Bạn không nhất thiết phải nghe test Listening suốt ngày, bạn có thể nghe podcast hoặc youtube nhưng mà nhớ nghe hàng ngày nhé. Và nếu bạn còn nhiều thời gian đừng ép bản thân quá, hãy chủ yếu nghe những gì mình thích và kết hợp làm đề nhé.
 1. Reanding: nói thật thì kĩ năng này mình cũng không quá giỏi. mình chỉ đạt 6.5 trong bài thi vừa rồi. Tuy nhiên mình vẫn muốn chia sẻ 1 vài kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong quá trình học và ôn luyện.
 • Đầu tiên, bạn cần cải thiện vốn từ. tin mình đi, nếu bạn cần tips và strategies làm bài reading thì trên youtube có đầy bài giảng miễn phí cho bạn. mình recommend các nguồn sau trên youtube Liz, IELTS advantage, AcademicEnglishHelp, và 1 vài tập của IELTS face-off.
 • Tiếp theo, bạn cần luyện tập cách làm bài reading. Sau khi bạn đã nghe các tips từ các video trên, bạn có thể chọn các bài read từ trên mạng hoặc bộ sách Cam để luyện tập. trong quá trình luyện tập nhớ chấm điểm trung thực, sai chính tả hoặc viết thừa từ vẫn không được tính điểm! Ngoài ra khi học reading bạn cũng cần có cách ghi từ vựng. Với bản thân mình, một người khá lười học vocab thì mình dùng các app để thúc mình học (quizlet hoặc flash card) và đọc các thứ mình thích bằng tiếng Anh. Bạn có thể đọc truyện (truyện tranh cũng được luôn!), tiểu thuyết, báo,… nói chung là bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh cũng được nhưng mà phải duy trì hàng ngày ( độ dài không quan trong nhé) :”) Tuy nhiên với những bạn chỉ còn 1-2 tháng thì mình đành phải khuyên các bạn làm nhiều text reading càng tốt. Mình biết là nó khá chán nhưng mà tin mình đi, bạn sẽ gặp khó khăn trong bài thi reading nếu bạn luyện đề không đủ. (Mình đã luyện đề reading trong 18 buổi liên tục trong khoảng 2 tháng nên nếu bạn có mục tiêu giống mình và nền từ vựng (khi chưa học ielts) chỉ cỡ B1 thì nên luyện cỡ này)
 1. Writing: kĩ năng này mình sẽ không chia sẻ được quá nhiều vì mình chỉ đạt 6.5 trong bài thi vừa rồi. vì IDP không cho mình xem cụ thể điểm task 1 và task 2 nên mình sẽ không dám chắc tips cho bài nào tốt hơn. Nhưng với những bạn chỉ có đầu vào tầm 5.0 thì mình mong những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn phần nào.
 • Với task 1 thì mình khuyên các bạn nên tìm 1 trung tâm hoặc thầy cô uy tín để học. Mình thấy thầy Nam dạy ở đây khá ổn nên bạn có thể yên tâm nha. Cuối cùng, hãy chắc chắn là bạn có người chữa bài writing cho bạn nha!!!
 • Còn với task 2, bạn nên đọc nhiều bài báo, bài mẫu về nhiều chủ đề để tích góp các từ vựng hay và tham khảo cách người ta viết, cách dùng từ, cấu trúc câu,… Và trong 1 tháng trước thi hãy chắc chắn là bạn luyện tập viết được ít nhất như mình: 11 essays. Một lần nữa, hãy chắc chắn là bạn có người chữa bài và góp ý chi tiết cho bạn nha!!!
 1. Speaking: Mình nói thật là mình khá bất ngờ với kết quả của mình vì hôm interview mình bị giám khảo hỏi lại khá nhiều. Nhưng mà kết quả cũng ổn với mình – 6.0, nên nếu đi thi mà bị hỏi lại đừng hoảng nha các bạn. :’3
 • Thật lòng mà nói thì mình luyện cho các vocabulary, collocations and idioms mà các thầy cô đã dạy vào bài speaking và thinking in English nhiều hơn thì điểm mình có thể còn tốt hơn nhưng mà, yeah, bài kiểm tra cũng xong rồi và mình cũng thấy khá ổn. Kĩ năng này thì mình được học nhiều vocabulary, collocations, idioms and structures; được luyện tập nhiều hơn ở nửa sau khóa học của trung tâm và cô giáo đã tạo một môi trường khá thân thiện và dễ chịu. Đây chính điều mà mình rất thích ở trung tâm. Tuy nhiên sau đó, trong quá trình luyện đề thì khoảng 1 tháng luyện đề đầu mình không có partners luyện tập nên cũng không luyện nhiều. tuy nhiên nếu bạn muốn đạt điểm cao hơn mình thì hãy luyện tập nhiều hơn mình, hãy tự tập nói 1 mình tự ghi âm và nghe lại để kiểm tra cách phát âm, dùng từ, ngữ pháp,… nha. (với phát âm các bạn dùng trợ lí ảo hoặc chức năng tìm kiếm bằng giọng nói của google là chuẩn nhất nha)
 • Với bản thân thì may mắn là vào tháng luyện đề thứ 2 mình đã được bạn bè trợ giúp làm partners luyện tập 1-2 buổi/tuần nên điểm spe của mình đã khá ổn. Nhưng nếu bạn không thể tìm được partners thì bạn có thể thử dùng Cambly hoặc tự nghe lại (nhưng cách này chỉ áp dụng được với các bạn có trình độ ổn thôi)
 • Btw, bạn nên tham khảo các đề khó đã thi và trong các file speaking forecast (trên Facebook có nhiều lắm). Và nhớ lúc luyện tập thì nên tập các đề khó, bí ideas hoặc vocab trước nhé. Đừng chỉ luyện tập các topics quen thuộc. Và các bạn nên luyện tập part 2 trước tiên.

Bài chia sẻ của mình cũng khá dài rồi nên mình xin kết ở đây. Mong là các bạn đã cảm thấy bài chia sẻ này có ích! <3

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!

*