Chia sẻ từ học viên Lê Hoàng Giáp từ 4.0- 7.0 IELTS trong 4 tháng

0
116

Review IELTS Paper-based 18/12/2021 IDP Hà Nội:

5db4b895d7d21a8c43c3

***Listening: Mình làm lis khá ổn lúc luyện đề, nhưng không hiểu sao vào phòng thi thì khá là bị ngợp, chắc có lẽ là vì tâm lý phòng thi lạ + đầu giờ sáng chưa tỉnh ngủ nên có hơi bị đơ.
Part 1: 1 người mới chuyển đến town muốn làm leader hay organiser (1 word)

Part 2: photographer (MCQs)

Part 3: 2 học sinh nói về màu của giấy ảnh hưởng đến điểm toán (MCQs)

Part 4: nói về con gì nhìn giống lizard (1 word)

Part 2-3 Không nhanh thậm chí nó chắc tầm x0.9 luôn nhưng mà kiểu siêu nhiễu siêu rối nên mình vừa làm vừa hoang mang.

***Reading: dễ bất ngờ, tại mình hay đi luyện đề ở trung tâm, mà trung tâm cho mấy quả đề kiểu siêu hack não luôn nên mình thấy đọc bài này thoải mái phết

part 1: humans teach language to chimps (Fill 1 word + TFNG)

part 2: currency của các nước trong quá khứ (feature matching + MCQs) mình không nhớ rõ

part 3: communication in elephants trời ơi siêu may bài này trung tâm cho làm rồi nên mình nhớ vị trí từ nên làm kiểu siêu tốc luôn.

2 words cho bộ phận cấu tạo của voi

1 word cho graph

3 câu matching heading

2 câu MCQs

***Writing: task 2 bù đắp tinh thần cho task 1, nhưng tóm lại là viết bản năng nên mình nhận điểm writting cũng ko có gì bất ngờ

task 1: process về a solar panel, có 3 hình, nói chung là khá ít cái viết nhưng đề nó tự chia đoạn rồi nên không bị lo vụ chia sao cho không lệch

task 2: In many countries, families are not sharing meals together on a daily basis.

Why? Positive or Negative?

Nó là dạng 2 ques, mỗi parap viết 1 ques là xong nên khá ok

Speaking: Examiner và Staff của IDP khá thân thiện nên mình cũng bớt lo lắng phần nào

Part 1:

 1. Work or student (bộ câu này được hỏi rất nhiều)
  B. Do you usually go to the park

Which one do you prefer, private garden or public park

(Tóm lại là câu hỏi rất đơn giản không có gì gây khó hiểu cho thí sinh)

Part 2: Describe a place that you’ve visited before and want to recommend for others

Thực sự mình có gì nói nấy, không tự sáng tạo truyện nên bài nói có flow khá ổn, không bị dừng nhiều để nghĩ. Nhưng mình nói có hơi lủng củng vì có 1 phút chỉ kịp ghi các ý ra và không có thời gian để làm thêm gì. Mình tả về Ninh Thuận, planning như nào, transport, activities in places, friends meetup, và nói cả câu là muốn recommend cho người khác vì nó là câu hỏi trong đề luôn. Nói xong chắc tầm 1p35-1p40 giây nên mình có dừng lại và ra dấu cho giám khảo là mình nói xong rồi giám khảo hỏi 1 câu following up question là nếu được đi lại thì có muốn đi không, trả lời nốt. Hết part 2.

Part 3: Cô giám khảo này rất đam mê hỏi part 3 thì phải, mình nghe mọi người review về cô và confirm

Đại khái là Part 3 hỏi về du lịch

– Do young and old people in your country go on holidays togethers

– Who will be the most benefited from mass tourism

– What is the bad impact of mass tourism

Cô hỏi 7 câu nhưng mình không nhớ rõ vì mình và cô đều lướt khá nhanh qua các câu. Mình xem máy ghi âm thì tổng mình nói có gần 14 phút là đã xong hết mọi thứ.

***CÁCH MÌNH LUYỆN THI IELTS***

LISTENING:

 • Mình ở trong một môi trường nói tiếng anh vừa phải nên mình cũng có phản xạ tự nhiên với việc nghe hiểu tiếng anh. Mọi người nên chịu khó nghe nhạc và đặc biệt là xem phim bật engsub để có thể tập nghe hiểu. Nghe đa dạng các accent như American, British. Đặc biệt là cảnh giới cuối cùng Australian accent, vừa nhanh vừa khó nghe. Nếu nghe dc giọng úc thì 2 giọng kia không phải là trở ngại.
 • Nên xem từ các trang uy tín như Netflix hay Disney+ để nghe được đa dạng và đặc biệt là có bộ subtitle chuẩn để bạn học. Ví dụ như Disney plus là 99% phim trẻ con, mình xem Phineas and Ferb khá nhiều :v tại mình thích, và những từ ngữ trong phim này thì cực đơn giản kèm accent Mỹ nên hầu như learners ở band 5.0 có thể hiểu được 8-90% hội thoại. Còn cách mình luyện đề nghe khó thì có vẻ dị, vì thích xem phim hành động nên mình chỉ bật engsub + cố nghe voice của diễn viên kèm đọc sub cho những từ không hiểu, vừa diễn vừa đánh nhau nghe hụt hơi cực khó nhưng một khi bạn hiểu được thì bài nghe không có gì đáng sợ. Có vẻ ngớ ngẩn nhưng điều này là cực kì cần thiết, vì có những bài nghe theo dạng 2 người gọi điện qua điện thoại, vừa rè vừa khó nghe, hay là 1 người ghi lại thông tin từ radio thì mình cân được tất.
 • Nghe liên tục, nghe hàng ngày hàng giờ để tăng phản xạ nghe tự nhiên của tai, là một điều rất quan trọng. Ví dụ, mình làm essay lên trường thì thay vì search thông tin trên wiki mình sẽ dùng các nguồn khác như youtube (cứ nghe và chép tất cả thông tin có được ra) -> sau đó vào các nguồn thông tin như Brainly hay Quora đọc bằng tiếng anh và lọc thông tin rồi dịch ra tiếng việt.
 • Phần nghe không khó, chỉ khó nếu bị ảnh hưởng tâm lý (bị miss đáp án thì bạn chấp nhận bỏ qua luôn chứ đừng cố nghĩ lại, ảnh hưởng cả bài thi về sau và đây chắc là lý do lớn nhất kéo band lis xuống thấp).

READING:

 • Mình không phải là một người đọc tốt. Nhưng mình có cách để mọi thứ tự nhiên nhất có thể và giúp mình nâng band. Mình có vài cách học như sau:
 • Join các group của người bản địa, mấy group meme hoặc kể chuyện các thứ. Nghe có vẻ vô dụng nhưng khi bạn hiểu được joke/ý nghĩa bài viết của họ thì bạn đã thành công trong việc không sợ người ra đề cho quả đề có ẩn ý đằng sau.
 • Học qua phim, như đã nói bên trên, mình xem phim 100% engsub nên có những từ ngữ mình chưa một lần tra từ điển nhưng có thể dễ dàng đoán nghĩa thông qua hình ảnh và âm thanh nữa. Hãy tận dụng kho phim lớn để nâng cao khả năng đọc hiểu đặc biệt là cách dùng vốn từ của họ để tạo nên một câu, cực kì quan trọng cho việc sử dụng tiếng anh tự nhiên sau này.
 • Mình đọc những short article trên reddit và cả facebook, việc bạn đọc short article giúp bạn skim and scan mọi thứ nhanh chóng và nắm bắt ý tốt, vì thi ielts giới hạn thời gian mà. Đừng ngại chủ đề khó mà cứ mạnh dạn đọc, đọc không hiểu thì coi như nhận biết mặt chữ, đọc hiểu rồi thì quá mừng còn gì, hehe.

READING VÀ LISTENING LÀ HAI KỸ NĂNG MÀ CÓ THỂ IMPROVE NHANH NHẤT (THEO ĐA SỐ QUAN ĐIỂM CỦA MỌI NGƯỜI). CÓ RẤT NHIỀU TRICK VÀ TIPS CHO MỌI NGƯỜI ĐỂ CÓ THỂ NÂNG BAND ĐIỂM MỘT CÁCH CHÓNG MẶT.

WRITING:

 • Thật lòng rất xin lỗi Trung tâm nếu có đọc được dòng này nhưng em không phải một đứa văn vở giỏi nên những gì em học được là format đề thi, cách chia đoạn sao cho đẹp và không bị mất band. Ngoài ra thì những cái lỗi sửa trong file docs 90% là em không bao giờ đọc lại lần 2.
 • Cách mình thường hay luyện viết hoàn toàn là bản năng, mình viết theo vốn từ sẵn có và 99% là hiểu biết về văn phong tiếng anh của mình. Đây là một kĩ năng khó và mình không luyện tập gì mấy (trước 1 tuần mình mới in giấy thi của BC ra để bắt đầu viết và căn dòng sao cho không bị viết nhiều quá).
 • Gợi ý ít ỏi của mình cho kĩ năng này là hãy chủ động viết complex sentences và paraphrase  ngữ nhiều nhất có thể để show được vocab của bạn. Ngoài ra 5 phút cuối giờ mình đã dừng lại và ngồi check kĩ từng dòng một để sửa lỗi chính tả, dấu câu và đặc biệt là lỗi ngữ pháp. Bạn có viết giỏi đến đâu cũng không thể tránh được sai sót nên hãy mạnh dạn bỏ ra 5 phút ít ỏi cuối cùng để check thật kĩ, vì mình thi khả năng sử dụng nên sai nhiều thì auto mất band. Logic của các ý tưởng trong bài có hơi bất hợp lý cũng không quá quan trọng vì dù sao người ta ít khi trừ band kiểm tra phần đó.

SPEAKING:

 • Kỹ năng mình rất tự tin cùng với listening (mặc dù quả listening hết hồn).
 • Mình không tiếp xúc nhiều với người nước ngoài, nhưng có cơ hội tiếp xúc thì mình luôn là người chủ động. Họ sẽ không quan tâm đến việc bạn là ai đâu nhưng người ta sẽ vẫn vui vẻ trò chuyện cùng bạn. Chỉ cần chịu khó tương tác là sẽ vực dậy được speaking ngay.
 • Người Việt Nam bị một vấn đề là có 1 cái “ngưỡng” khi giao tiếp tiếng anh. Mọi người gặp người bản địa sẽ co rúm lại rồi chẳng nói được gì chỉ vì cái “sợ” vô định hình mà mọi người tự tạo ra khi gặp người ngoại quốc. Họ cũng chỉ là con người như mình nên làm ơn không sợ sệt và mạnh dạn vào, sai thì tự sửa, đúng thì phát huy còn nếu mãi cứ sợ thì chẳng bao giờ vượt lên được band 6.
 • Như đã đề cập thì mình ít được tiếp xúc với người nước ngoài nhưng có rất nhiều cách để trò chuyện qua mạng. Nhắc đến đây thì 99% những người đọc đến sẽ nghĩ ngay đến những app random video call với nhiều người trên khắp hành tinh, NHƯNG LÀM ƠN, BẠN ĐANG TRONG MỘT CUỘC ĐUA ĐIỂM SỐ NÊN HÃY TẬN DỤNG TỪNG PHÚT GIÂY.
 • Mình không bao giờ dùng những site/app đó vì mình biết tỉ lệ gặp được người bản xứ là dưới 10%, và người ta không có kiến thức học thuật mà chỉ là chatting xàm xí. Văn phong của họ là tự nhiên nhưng không phải là văn phong học thuật và nó sẽ không giúp bạn nâng band, thậm chí bạn còn tự kéo band vì nói theo informal language mà không phù hợp tý nào với kì thi này cả.
 • App mình recommend là CAMBLY, 100% là người có trình độ chuyên môn và là người bản xứ, hãy cứ mạnh dạn hỏi họ vì dù sao thì với vài nghìn giáo viên thì xác suất gặp lại người ta cũng gần như = 0 rồi nên có gì cứ phô bày hết ra.
 • Họ sẽ biết cách trò chuyện giúp bạn tự tin nói trước người nước ngoài, tạo cho bạn 1 flow nhịp nhàng để bạn dần quen với examiner thi thật. Nói chung là sau khi mình mò ra thì mình mua luôn cả subscription để nói chuyện lâu dài luôn, cũng khá vui vì họ hiểu chuyện lắm.
 • Một khi bạn đã tự tin khi gặp người nước ngoài thì vấn đề về cái “ngưỡng” không còn nữa, và bạn sẽ có một lối nói chuyện tự nhiên, có lên xuống giọng như một native speaker và tất nhiên từ đó band điểm của bạn được kéo lên.
 • Hãy ghi nhớ chỉ một vài idioms mà bạn nghĩ là có khả năng sử dụng được dễ dàng trong bài, từ đó nâng band lên. Chỉ sử dụng từ band C1 – C2 khi bạn THẬT SỰ HOÀN TOÀN HIỂU Ý NGHĨA CỦA TỪ ĐÓ. Mình có một người bạn chuyên học các từ cao siêu xong speaking về được 6.0, đơn giản vì sai hết ý nghĩa của từ khi nói trong câu rồi.
 • Cái CAMBLY kia mình có link để được tặng 10 phút dùng thử, nếu ai cần thì nhắn tin, mình gửi kèm mẹo tạo không giới hạn tài khoản trial. Sau đó bạn thích thì mua thêm còn không thì thôi. Quyền lợi miễn phí thì tội gì mà từ chối, nhỉ.

TÓM LẠI, SPEAKING KHÔNG KHÓ MÀ CHỈ LÀ CÓ MỘT ‘BỨC TƯỜNG VÔ HÌNH’ ĐANG NGĂN CHẶN RẤT NHIỀU NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH TRONG VIỆC NÓI VÀ PHÁT ÂM. CHỈ KHI BẠN VƯỢT QUA CHÍNH MÌNH THÌ BAND ĐIỂM CỦA BẠN MỚI VỰC DẬY ĐƯỢC.

NHỮNG GÌ MÌNH VIẾT RA LÀ TRẢI NGHIỆM VÀ KINH NGHIỆM THẬT CỦA MÌNH QUA 4 THÁNG NÂNG BAND TỪ 4.5 LÊN 7.0 – ĐẢM BÀO CÓ NHỮNG KINH NGHIỆM THỰC CHIẾN MÀ KHÔNG TÌM ĐƯỢC CỦA NGƯỜI KHÁC. MÌNH MONG RẰNG CÓ THỂ GIÚP ĐƯỢC BẠN CHINH PHỤC ĐƯỢC KÌ THI NÀY VÀ THU HOẠCH ĐƯỢC NHỮNG KẾT QUẢ NHƯ MONG ĐỢI.

CHÚC BẠN LUÔN MAY MẮN.

 

WRITTEN BY LE HOANG GIAP 05/01/2022.

 

VUI LÒNG GHI NGUỒN VÀ TRÍCH DẪN LINK GỐC NÀY KHI BẠN MUỐN REPOST – ĐÂY LÀ TÀI SẢN TRÍ TUỆ CỦA MÌNH.

(Review IELTS + Các mẹo học IELTS của mình – LE HOANG GIAP)
(https://docs.google.com/document/d/1u32tgeQR-7e1PklsEtANSLs9xv5CncvwcpAmqv-jDm0)

XIN CẢM ƠN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!

*